શાકભાજી :
પ્રસ્તાવના :
- શાકભાજી એ વિટામિન , પ્રોટીન અને અન્ય પોષક તત્વોનો અમૂલ્ય સ્ત્રોત છે.
- વેજીટેબલ ખાવાથી શરીરમાં ફાઈબર અને પોટેશિયમ મળી રહે છે.
- લીલા શાકભાજીને કાચા કે પકાવીને કોઈ પણ રીતે ખાવાથી શરીર ને ફાયદો કરે છે.
- વાળથી લઇને પગના નખ સુધી ફાયદો કરે છે.
- કેન્સર જેવા રોગોને શરીરમાં દાખલ થતા અટકાવે છે.
- પથરીના દુખાવા સામે રાહત આપે છે.
પાલક :
- હિમોગ્લોબીન વધારવા માટે પાલક અમૃત સમાન કાર્ય કરે છે.
- વિટામિન A ની ભરપૂર માત્રા સાથે આંખમાં આવતી ખજવાળ અને બળતરામાં રાહત આપે છે.
- પાલકને ઘરે ઉગાડી તો જલ્દી ઉગી જાય છે.
- બધા શાકભાજીમાં પાકલ સૌથી સસ્તી ભાજી છે.
- અનેક રોગો સામે શરીરનું રક્ષણ કરે છે.
આદુ :
- કોરોનાના સમયમાં આદુનો વધારે ઉપયોગ કરવો હિતાવહ છે.
- આદુ જેટલું ગુણકારી છે તેટલું જ સ્વાદિષ્ટ છે.
- હાડકાના દુખાવામાં રાહત થાય છે.
- ભરેલા ખોરાકને પચાવી યોગ્ય ભૂખ લગાડવા આદુ ખાવું જોઈએ.
- આદુવાળી ચા લોહીને જાડું થતા અટકાવે છે.
લસણ :
- લસણ દરેક વાનગીમાં સ્વાદ પુરવાનું કાર્ય કરે છે.
- વિટામિન , પ્રોટીન , ફાઈબર ,પોટેશિયમ , કોપર , ફોસ્ફરસ અને આયરન ,વગેરે યોગ્ય પ્રમાણમાં શરીરને લસણમાંથી મળી રહે છે
- બ્લડપ્રેસર જેવી બીમારીમાં ખુબ ફાયદો કરે છે.
- શરદી – તાવ -ઉધરસ માં રાહત આપે છે.
- covid – 19 ના સમયમાં લસણનો વધારે ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
લીલી મેથી :
- દરેક ભાજી શરીર માટે ઉપયોગી છે.
- મેથી ભાજી તેની કડવા સ્વાદને કારણે દાંત , પેટમાં થતા દુખાવા સામે રાહત આપે છે.
- માસિકધર્મમાં મેથી ખાવાથી દર્દમાં રાહત થાય છે.
- સ્તનપાન કરાવતી મહિલાને દૂધમાં વધારો કરવા મેથી ખવડાવવામાં આવે છે.
- ડાયાબિટીસને દૂર કરવા મેથી ખુબ જ ગુણકારી છે.
ટમેટા :
- વજન ઓછું કરવા ટમેટા ખાવા જોઈએ।
- ટમેટા પચવામાં સરળ હોવાની સાથે ગુણકારી છે.
- હાડકા અને દાંતને મજબૂત કરવા ટમેટા ખાવા જોઈએ।
- રસોઈમાં કોઈ પણ વાનગી ત્વચાને સુંદર બનાવવા ટમેટાનો ઉપયોગ થાય છે.
બાફેલા બટાટા :
- નાના બાળકોને બાફેલા બટાટા ખવડાવવાથી અધધ ફાયદા થાય છે.
- બાફેલા બટાટામાં તીખા અને સંચળ નાખીને ખાવાથી પચવામાં સરળ રહે છે.
- વિટામિન , ફોસ્ફરસ , પોટેશિયમ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.
To be Continued……